Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng

Xử lý nước thải chăn nuôi chi phí thấp

Xử lý nước thải chăn nuôi heo I Tư vấn giải pháp tối đảm bảo chất lượng sau xử lý đạt QCVN. Giúp tiết kiệm diện tích & tăng hiệu quả xử lý. Vận hành đơn giản, thi công nhanh.

Xử lý nước thải chăn nuôi là yếu tố không thể thiếu khi chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay. Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi sẽ giúp hạn chế mầm bệnh lây lan, giảm mùi hôi thối, bảo vệ môi trường sống, tránh gây ô nhiễm môi trường. Không những thế, chất thải chăn nuôi sinh ra khí đốt trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi còn mang lại giá trị kinh tế vô cùng to lớn. Cùng HÙNG PHÁT tìm hiểu một số thông tin liên quan đến việc xử lý nước thải trong chăn nuôi được quan tâm hiều nhất hiện nay.

Xem thêm

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

Công ty Môi Trường Hùng Phát với 10 năm kinh nghiệm chuyên tư vấn thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi chi phí thấp, với đội kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi tin chắc sẽ tư vấn, thiết kế, vận hành, chuyển giao công nghệ để chủ đầu tư có thể vận hành hệ thống đảm bảo đạt tiêu chuẩn QCVN 62.

Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng

Công ty xử lý nước thải – Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nếu đơn vị bạn có thắc mắc hay có nhu cầu xử lý nước  thải chăn nuôi hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân. Đây cũng là ngành kinh tế giúp cho nông dân tăng thu nhập, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Hiện nay, sau rất nhiều biến động về dịch bệnh, giá cả nguyên liệu đầu vào (thức ăn, con giống) và sự bấp bênh cả giá cả đầu ra nên việc chăn nuôi cá thể/ quy mô hộ gia đình đã không còn phù hợp hoặc kém hiệu quả kinh tế.

Các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô vừa và lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao, an toàn dịch bệnh đã ngày càng được chú trong phát triển bởi các tập đoàn, nhà đầu tư, các doanh nghiệp FDI. Cũng chính từ nguyên nhân chăn nuôi tập trung quy mô vừa và lớn đã dẫn tới quá tải khả năng tự làm sạch của môi trường (Ví dụ trong một xã có nuôi 1,000 đầu heo (lợn) thì số lượng sẽ phân bổ gần đều giữa các thôn, làng nên lượng chất thải của tổng đàn heo (lợn) sẽ được môi trường tự làm sạch).

Vì các trang trại tập trung quy mô vừa và lớn ngày càng phổ biến thì việc quá tải môi trường và ô nhiễm môi trường diễn ra nhiều hơn và mạnh mẽ hơn. Để giải quyết tình trạng trên cần sự chung tay của rất nhiều đơn vị cả nhà nước và tư nhân. Trong đó chủ yếu xuất phát từ chủ đầu tư và nhà thầu xử lý nước thải chăn nuôi.

Với kiến thức chuyên môn sâu rộng cùng với kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm thì Công ty Môi trường Hùng Phát sẽ thực hiện công việc thiết kế, thi công, vận hành chuyển giao công nghệ cho chủ đầu tư với chi phí tối ưu và công nghệ xử lý phù hợp nhất.

Bảng 1. Báo giá sơ bộ hệ thống xửl ý nước thải (chưa bao gồm hệ thống thu gom, biogas và xây dựng cụm bể)

Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng

STT Loại nước thải Công suất

m3/ngày

Đơn giá chi phí

1,000,000 vnđ/m3

Tổng chi phí

1,000,000 vnđ

1 Nước thải chăn nuôi heo 100 4.0 400
200 3.0 600
300 – 500 2.5 – 2.2 750 – 1,100
800 – 1500 2.0 – 1.6 1,600 – 2,400
> 2000 <1.5
2 Nước thải sinh hoạt 40 – 50 4 160 – 200
60 – 100 3.5 – 3 210 – 300
100 – 200 3 – 2.5 300 – 500
> 500 2.0
3 Nước thải bệnh viện <50 4 < 200
50 – 100 3.2 – 2.8 175 – 300
100 – 200 2.8 – 2.4 300 – 540
200 – 500 2.4 – 2.0 540 – 1025
> 500 <2.0
4 Các hệ thống xử lý khác Liên hệ Mr : Hùng để được khảo sát và báo giá tốt nhất.

 

Nguồn phát sinh nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi phát sinh từ quá trình vệ sinh chuồng trại, nước tiểu heo, tắm heo,,…. Nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, và nhiều vi sinh vật ký sinh, nấm, mầm bệnh,…..

Đối với chăn nuôi công nghiệp có hai kiểu xả chất thải chăn nuôi là :

1 kiểu xả máng (định kỳ xả hằng ngày). Đối với kiểu chăn nuôi xả máng hằng ngày thì lượng phát sinh nước thải sẽ lớn nhưng nồng độ các chất ô nhiễm sẽ bị giảm và hạn chế gây mùi do chất thải được xả hằng ngày.

2 kiểu hầm ủ (định kỳ xả khi lượng chất thải đủ nhiều). Đối với kiểu chăn nuôi hầm ủ thì nồng độ các chất ô nhiễm trong nước cao, lượng phát sinh nước thải sẽ thấp và sẽ gây mùi trong quá trình chăn nuôi do chất thải chứa trong hầm lâu ngày.

Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng

Thành phần của nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi là hỗn hợp nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại, nước rửa,..thành phần của nước thải chăn nuôi rất phong phú bao gồm các chất rắn ở dạng lơ lửng, các chất hòa tan vô cơ hay hữu cơ và nhiều nhất là hỗn hợp chứa N,P, ngoài ra nước thải chăn nuôi còn chứa nhiều vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh, nấm,…và một số mầm bệnh khác. Nếu nước thải này không qua xử lý, thải trực tiếp ra môi trường thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, sinh vật sống khác.

Vì thế mà Bộ TNMT đã ra quyết định tất cả các cơ sở, trang trại chăn nuôi phải xây dựng hệ thống xử  lý nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận, các đơn vị nào không tuân thủ thì sẽ bị phạt rất nặng.

Nước thải chăn nuôi lợn của trạng trại vào khoảng 500m3/ngày dùng để tắm, rửa chuồng và cho heo (lợn) uống. Nguồn nước dùng cho chăn nuôi có thể lấy từ giếng khoan, lấy từ kênh thủy lợi của hệ thống thủy nông hoặc sông suối.

Lúc trước, các cơ sở chủ yếu dùng công nghệ xử lý qua hầm biogas, tuy nhiên do nước thải của ngành chăn nuôi có tính chất ô nhiễm cao, hầm biogas không đảm nhận đủ để xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm. Qua kinh nghiệm thực tế và quá trình nghiên cứu Công ty chúng tôi xin đưa ra quy trình xử lý nước thải ngành chăn nuôi đảm bảo nước thải đầu ra đạt hiệu quả tốt nhất mà chi phí đầu tư hợp lý nhất.

Xây dựng hệ thống xử lý với quy trình đúng chuẩn nhưng khi vận hành, một số cơ sở, trang trại không chú ý, đảm bảo được chất lượng nước thải đầu ra. Một trong số nguyên nhân phổ biến nhất là không kiểm soát được hoạt động của vi sinh.

Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng

Vi sinh thì cần được nuôi cấy trong môi trường phù hợp và phải tuân thủ các yếu tố cần thiết về độ pH, chất dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn… Chỉ khi vi sinh vật hoạt động tốt thì hiệu suất xử lý các chất ô nhiễm nước thải mới cao. Chính vì vậy, các nhà vận hành cần chú ý đến chất lượng vi sinh đồng thời nắm được các lưu ý cần thiết trong quá trình nuôi cấy.

Trung tâm Công nghệ môi trường Hùng Phát được sáng lập vào năm 2012, viết tắt là Hùng Phát  được hoạt động theo hình thức công ty TNHH.

Các lĩnh vực chính của Hùng Phát

+ Các nghiệp vụ có liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ.

+ Dịch vụ quan trắc môi trường
+ Tư vấn và vận hành hệ thống xử lý nước thải
+ Tư vấn công nghệ, môi trường
+ Xây dựng hệ thống xử lý nước
+ Quan trắc trong nhà máy tại khu công nghiệp

Công ty có phòng thí nghiệm phân tích hiện đại và đội ngũ tiến sĩ, giáo sư, Kỹ sư có nhiều kinh nghiệm về các dịch vụ, dự án môi trường. Công ty Hùng Phát tự tin có thể đáp ứng các yêu cầu của quý doanh nghiệp, đặc biệt là trong dịch vụ quan trắc môi trường.