Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng Biogas

Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo

Xử lý nước thải chăn nuôi là yếu tố không thể thiếu khi chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay. Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi sẽ giúp hạn chế mầm bệnh lây lan, giảm mùi hôi thối, bảo vệ môi trường sống, tránh gây ô nhiễm môi trường. Không những thế, chất thải chăn nuôi sinh ra khí đốt trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi còn mang lại giá trị kinh tế vô cùng to lớn. Cùng Hùng Phát tìm hiểu một số thông tin liên quan đến việc xử lý nước thải trong chăn nuôi được quan tâm hiều nhất hiện nay.

Hầm biogas còn có tên gọi khác là hầm phân huỷ yếm khí, là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ hạn chế lượng nước thải bừa bãi, chuyển hoá khí độc hại như CO2, CH4, H2S,… và thay cho nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng.

Khi ngành nông nghiệp đang được chú trọng xây dựng theo dạng mô hình, trang trại để phát điển nông nghiệp hóa, hiện đại hóa, thì những những hệ thống cơ sở vật chất đi kèm cũng phải tối ưu theo nó. Công ty Cổ phần dịch vụ công nghệ môi trường Hùng Phát xin giới thiệu đến bà con mô hình xử lý nước thải chăn nuôi đạt chuẩn tại Việt Nam.

Tổng quan về xử lý nước thải chăn nuôi

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 62-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã đưa ra, khái niệm về nước thải chăn nuôi dùng để chỉ nguồn nước thải được xả ra từ quá trình chăn nuôi, bao gồm chăn nuôi theo hộ gia đình hay trang trại.

Nguồn gốc nước thải chăn nuôi được phát sinh từ các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm như trâu, bò, lợn, gà…. Dẫn chứng rõ hơn là theo thống kê thì ngành chăn nuôi nước ta chiếm tỷ lệ khoảng 20-30% một con số khá lớn.

Trong đó nước thải phát sinh từ nuôi heo là nhóm có số lượng nước thải xả ra môi trường là cao nhất và việc xử lý nước thải chăn nuôi heo cũng khó hơn. Song nước thải từ số lượng lớn như thế cũng gây áp lực không nhỏ lên môi trường nên chúng ta cần phải được quan tâm xử lý ngay lập tức.

Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng
Tổng quan về nước thải chăn nuôi

Tiêu chuẩn cần thiết trong xử lý nước thải chăn nuôi

Nước thải đều có những tác động tới môi trường và đời sống con người. Theo đó để đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của con người thì bộ tài nguyên và môi trường đã đưa ra những quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại nước thải chăn nuôi này. Yêu cầu các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi phải có trách nhiệm thực hiện và làm đúng theo quy định được ban hành theo văn bản QCVN 62-MT:2016/BTNMT. 

Quy định này được áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong ngành chăn nuôi. Có liên quan đến việc xả nước thải ra hệ thống thoát nước công cộng. Trong quy định có nêu rõ về giá trị tối đa của chỉ số ô nhiễm trong nước thải có thể tiếp nhận. Giá trị đó tính theo công thức Cmax = C x Kq x Kf.

Trong công thức đó có các giá trị được quy định như sau:

C là giá trị của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi đã được phân tích.

Kq là hệ số  nguồn nước thải tiếp nhận

Kf là hệ số lưu lượng của nguồn nước thải.

Cụ thể hơn thì một số chỉ số bạn có thể xem theo bảng dưới đây:

Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng
Tiêu chuẩn cần thiết trong xử lý nước thải chăn nuôi

Quy Trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi  của Hùng Phát bao gồm các bước sau:

  • Tách phân
  • Biogas
  • Hệ thống xử lý. Có thể áp dụng công nghệ sinh học toàn bộ hoặc Hóa lý kết hợp Sinh học.
    • Công nghệ sinh học toàn bộ có ưu điểm chi phí vận hành thấp tuy nhiên chi phí đầu tư xây bể ban đầu sẽ cao.
    • Công nghệ hóa lý kết hợp Sinh học thì chi phí đầu tư thấp hơn tuy nhiên tốn hóa chất trong quá trình vận hành. Tùy vào điều kiện từng khách hàng mà chúng tôi sẽ tư vấn phương án Phù hợp
  • Xả thải ra Môi trường hoặc tái sử dụng

Trong quy trình xử lý nước thải chăn nuôi trại heo Hùng Phát không chỉ là xử lý nước thải với mục đích xả bỏ vứt đi mà tận dụng nguồn thải để tái sử dụng, tiết kiệm, mang lại giá trị cho trang trại theo hướng sinh thái bền vững.

Hùng Phát là một trong những đơn vị có thâm niên lâu đời trong lĩnh vực xử lý nước thải chăn nuôi, đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Mức giá cạnh tranh nhưng đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi từ nhỏ lẻ đến trang trại với quy mô lớn.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Có rất nhiều cách xử lý nước thải chăn nuôi tuy nhiên trong nội dung bài viết này thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp đang được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay:

> Bài viết liên quan:

  •  Công ty xử lý nước thải
Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng
Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng Biogas

Hầm biogas có tên gọi khác là hầm phân huỷ yếm khí, là một trong những cách xử lý nước thải chăn nuôi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ việc hạn chế lượng nước thải bừa bãi, chuyển hoá các khí độc hại như CH4, CO2, H2S,… và thay cho nguồn nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng. Ngoài ra, chất thải bùn cặn bã trong hầm biogas được tận dụng làm phân bón hữu cơ giúp cải thiện đất để tăng năng suất cây trồng đáng kể.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ vì những trại chăn nuôi gia súc lớn sẽ không nào xử lý nước thải triệt để bằng phương pháp này mà cần được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bài bản hơn.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng thực vật

Đây cũng là mô hình đem lại hiệu quả xử lý nước thải cao, thân thiện với môi trường và làm đẹp cho cảnh quan. Chi phí đầu tư cho công trình khá thấp, quy trình không quá phức tạp với nguồn nguyên liệu đã có sẵn.

Đầu tiên, nguồn nước thải từ quá trình chăn nuôi heo sẽ đi qua các thanh chắn rác nhằm giữ lại chất thải có kích thước lớn rồi mới tiếp tục di chuyển vào bể lắng và xử lý. Sau khi nước thải đã lắng đọng thì sẽ chuyển hướng sang bể thực vật thủy sinh và tiến hành phân hủy các chất hữu cơ – vô cơ rồi tạo thành phân bón cho thực vật sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Phương pháp đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học là công nghệ xử lý nước thải trong chăn nuôi đem lại hiệu quả tích cực, có tính ứng dụng cao vì quy trình dễ và có chi phí đầu tư thấp.Với thành phần nguyên liệu xử lý đơn giản như trấu, mùn cưa hoặc những chế phẩm lên men được sử dụng rộng rãi làm đệm sinh học nhằm tiêu hủy mùi hôi. Phương pháp này giúp đồng hóa các chất phức tạp thành các chất có lợi ích riêng nhờ có sự tham gia của các vi sinh vật có lợi cùng với các yếu tố sinh học khác.

Xử lý nước thải chăn nuôi thật dễ dàng
Phương pháp đệm lót sinh học

Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Thay vì ứng dụng các mô hình xử lý nước thải chăn nuôi bằng bùn hoạt tính truyền thống, thì chúng ta sẽ bổ sung thêm các ngăn thiếu khí kết hợp xen kẽ với các ngăn hiếu khí để có thể loại bỏ và đồng thời cũng loại bỏ các chất hữu cơ và nitơ.

Với cách xử lý này, quá trình nitrat hóa sẽ thực hiện owr ngăn hiếu khí, nhằm tăng hiệu quả thì quý khách có thể cải tiến ngăn thiếu khí bằng cách chia dòng vì như thế sẽ tận dụng được nguồn cacbon trong nước thải chăn nuôi dùng cho quá trình khử nitrat, hiệu quả xử lý nước thải thủy sản, gia cầm, chăn nuôi cũng cao hơn rất nhều

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa

Phương pháp xử lý này thực chất là một dạng thiết bị sục khí kéo dài. Ưu thế lớn nhất của phương pháp này là vận hành đơn giản, tiêu tốn ít năng lượng, tạo ra ít bùn nhưng vẫn xử lý đồng thời hữu cơ, vô cơ và Nitơ trong nước thải.

Hiện nay, mương oxy hóa đang được áp dụng rộng rãi để xử lý nước thải chăn nuôi tại các trang trại quy mô nhỏ. Do đặc tính khử được nitơ nên các trang trại quy mô lớn có thể tham khảo phương pháp này.

Làm thế nào để quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt hiệu quả tối ưu?

Làm thế nào để quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt hiệu quả tối ưu?

Xây dựng hệ thống xử lý với quy trình đúng chuẩn nhưng khi vận hành, một số cơ sở, trang trại không chú ý, đảm bảo được chất lượng nước thải đầu ra. Một trong số nguyên nhân phổ biến nhất là không kiểm soát được hoạt động của vi sinh.

Vi sinh thì cần được nuôi cấy trong môi trường phù hợp và phải tuân thủ các yếu tố cần thiết về độ pH, chất dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn… Chỉ khi vi sinh vật hoạt động tốt thì hiệu suất xử lý các chất ô nhiễm nước thải mới cao. Chính vì vậy, các nhà vận hành cần chú ý đến chất lượng vi sinh đồng thời nắm được các lưu ý cần thiết trong quá trình nuôi cấy.

Trên đây là các tổng quan và các phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi mà Hùng Phát tổng hợp được. Một hệ thống xử lý nước thải tối ưu không chỉ đem lại sự thuận lợi khi chăn nuôi mà còn mang lại lợi ích thiết thực về kinh tế và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Để đầu tư hiệu quả vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi, hãy liên hệ ngay với Công ty chúng tôi.

Với mong muốn đạt được sứ mệnh:

Cải tạo môi trường đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam phục vụ nhu cầu của cộng đồng, xã hội tạo ra cuộc sống an tâm, an toàn và trong lành hướng tới sự phát triển bền vững bằng cách áp dụng, chuyển giao những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất trên thị trường hiện nay.

Hùng Phát sẽ liên tục đổi mới, cải thiện sản phẩm, trau dồi kỹ thuật để đưa đến cho quý khách hàng sự hài lòng nhất khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.