Hầm biogas composite được chế tạo và sản xuất chủ yếu là từ sợi thuỷ tinh được nhập khẩu từ Malaysia, đây là nguyên liệu được sử dụng phổ thông nhất Việt Nam hiện nay tring lĩnh vực môi trường.

A. Vật liệu composite : còn gọi là Vật liệu compozit hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo lên vật liệu mới có tính năng hơn hẳn các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ.

Ưu điểm
– Tính ưu việt của vật liệu Composite là khả năng chế tạo từ vật liệu này thành các kết cấu sản phẩm theo những yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà ta mong muốn, các thành phần cốt của Composite có độ cứng, độ bền cơ học cao, vật liệu nền luôn đảm bảo cho các thành phần liên kết hài hoà tạo nên các kết cấu có khả năng chịu nhiệt và chịu sự ăn mòn của vật liệu trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Bồn Composite

– Một trong các ứng dụng có hiệu quả nhất đó là Composite polyme, đây là vật liệu có nhiều tính ưu việt và có khả năng áp dụng rộng rãi, tính chất nổi bật là nhẹ, dễ lắp đặt, có độ bền cao và các đặc trưng đàn hồi cao của vật liệu, bền vững với môi trường ăn mòn hoá học, độ dẫn nhiệt, dẫn điện thấp. Khi chế tạo ở một nhiệt độ và áp suất nhất định dễ triển khai được các thủ pháp công nghệ, thuận lợi cho quá trình sản xuất nông – công nghiệp.

– Vật liệu composite ứng dụng vào công nghệ làm hầm Biogas quy mô gia đinh.

B. Giới thiệu khí biogas

Biogas còn gọi là khí sinh học là một hỗn hợp khí được sản sinh từ sự phân hủy những hợp chất hữu cơ dưới tác dụng của vi khuẩn trong môi trường yếm khí. Hỗn hợp khí này chiếm tỉ lệ gồm :

CO2: 30 – 40%

CH4: 60 – 70%

Phần còn lại là một lượng nhỏ khí: N2, H2,CO,CO2…CH4 có số lượng lớn và là khí chủ yếu tạo ra năng lượng khí đốt. Lượng CH4 chịu ảnh hưởng bởi quá trình phân hủy sinh học. Phụ thuộc loại phân, tỉ lệ phân nước, nhiệt độ môi trường, tốc độ dòng chảy… trong hệ thống phân hủy khí sinh học kỵ  khí.

Khí biogas thu được dùng làm nhiên liệu đốt cháy

Hầm biogas Composite có độ kín khí tuyệt đối, cho lượng Gas (khí sinh học) cao hơn bể  xây bằng gạch và xi măng, tự động phá váng bẩn và tự động đẩy các bã phân ra khỏi bể. Hầm biogas Composite được trang bị hệ thống khử mùi nên loại bỏ được khí gây mùi hôi khó chịu.

Hầm biogas Composite cải tiến sẽ đem lại sự tiện lợi, an toàn cho người sử dụng, bảo vệ môi trường giải quyết các vấn đề ô nhiễm đất, nước, không khí trong cuộc sống.

Bể biogas composite dạng hình cầu

Ưu điểm của Hầm Biogas composite

– Vật liệu có độ chống thấm rất cao (hệ số thẩm thấu K= 0,004, trong khi vật liệu truyền thống gạch, vôi, cát, xi men có K= 10) và có độ bền uốn và bền kéo cao hơn nhiều so với vật liệu thông thường.

Hầm biogas dạng vòm được xây dựng bằng gạch – xi măng

– Dùng hầm biogas composite chính là tháo gỡ cái nút của sinh thái, vườn, ao, chuồng của hộ gia nông thôn, qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Nó không những giải quyết vấn đề chất thải trong chăn nuôi và môi trường chăn nuôi mà còn cung cấp một số nguồn năng lượng để phục vụ vào đời sống con người (khí đốt), quan trọng hơn nó còn cung cấp nguồn phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản.

– Hầm biogas xây bằng gạch đến nay có rất nhiều nhược điểm như: dễ bị lún, nứt, dễ bị dò khí ra ngoài không khắc phục được gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dùng một thời gian do nhiệt độ nóng nên bị axit ăn mòn mặt bê tông bị nhũn thành bùn, làm chơ bể bị dò khí ra ngoài, phải nạp nguyên liệu nhiều và thường xuyên. Không tự động phá váng được, lên men kỵ khí không đạt tối ưu. Thời gian lên Gas rất lâu, kinh phí xây dựng tốn kém và thiếu hiệu quả.

Lưu ý: Khi sử dụng hầm biogas bằng vật liệu nhựa composite tuyệt đối không cho vôi, xà phòng, thuốc sát trùng, chất tẩy rửa xuống bể vì những chất này sẽ tiêu diệt vi khuẩn đang phân hủy phân trong bể dẫn đến lượng khi gas trong bể sẽ giảm đi.

Một số loại Hầm Biogas composite do Hùng Phát cung cấp

Hầm Biogas Composite hình cầu đường kính 1,9m
Hầm Biogas Composite hình cầu đường kính 1,9m
Hầm Biogas Composite hình cầu đường kính 2,25m
Hầm Biogas Composite hình cầu đường kính 2,4m

Công ty môi trường Hùng Phát chúng tôi chuyên cung cấp hầm bể Biogas nhựa composite là sản phẩm được kết hợp bằng nhựa polyeste và gia cường bởi sợi Thuỷ tinh, sợi carbon, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe nhất trong quá trình thi công, xây dựng công trình khí sinh học biogas như độ kín, oxi hóa, có độ chịu lực lớn, chống axít ăn mòn, thi công nhanh. Hầm biogas composite có thể lắp đặt cả vùng đất lún, sình lầy nhiều bùn.

“Chung sức vì một môi trường xanh”

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG HÙNG PHÁT