Tầm quan trọng của công nghệ Biogas

Biogas là giải pháp hạn chế sử dụng nhiên liệu và còn mang tính chất bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh hiện nay, ngành năng lượng ở nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang thiếu nguồn, các nguồn nhiên liệu truyền thống ngày càng cạn kiệt, việc khai thác và sử dụng công nghệ Biogas – một nguồn năng lượng sạch, đã đóng góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, đối với vùng nông thôn, miền núi của chúng ta, việc nghiên cứu phát triển công nghệ.

Sơ đồ vận hành chu kỳ của Biogas

Biogas là việc làm thiết thực góp phần cải thiện môi trường sống, thay đổi tập tục sinh hoạt và cải thiện đời sống của người nông dân, góp phần giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn, hạn chế dịch bệnh và bảo vệ cho nguồn nước trong sạch.

Năng lượng Biogas còn được sử dụng phát điện ở quy mô gia đình, bảo đảm cung cấp một phần điện năng, góp phần đáng kể cho sự phát triển ổn định, bền vững của hệ thống điện ở nước ta. . Biogas (khí sinh học) là một loại khí được sinh ra khi chất thải động vật và các chất hữu cơ (phụ phẩm nông nghiệp) bị lên men trong điều kiện kỵ khí. Vi sinh vật phân huỷ các chất tổng hợp và khí được sinh ra. Biogas là một hỗn hợp bao gồm Metan (CH4), Các bon dioxit (CO2), Nitơ (N2) và Hydro Sunphat (H2s ).Thành phần chủ yếu là Metan chiếm 60-70% và Cacbon dioxit 30-40%, các khí này có thể đốt cháy được. Chất khí thoát ra bao gồm 2/3 khí metan, 1/3 khí CO2 và năng lượng khoảng 4500-6000 calo/m3. , 1 m3 khí với mức 6000 calo có thể tương đương với 1 lít cồn, 0,8 lít xăng, 0,6 lít dầu thô, 1,4 kg than hoa hay 2,2 kWh điện năng. Có thể hy vọng Biogas sẽ là nguồn năng lượng chính trong tương lai nhằm giải quyết chất đốt sinh hoạt, bảo vệ môi trường và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường bao gồm việc nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng dân cư và phục vụ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp, ngoài ra còn có thể sử dụng cho các mục đích khác như: Lò sấy, đèn thắp sáng, máy sấy chuồng gia súc, dùng cho hệ thống đun nước nóng, các tủ lạnh chạy bằng gas, chạy máy phát điện… Sau khi ủ lên men, hàm lượng nitơ trong phân gia súc được chuyển hoá thành Amoniac làm cho cây trồng dễ hấp thụ hơn. Trong phần chất thải cặn còn có: Phốt pho, Kali, Man gan và một số nguyên tố vi lượng khác rất cần thiết cho cây trồng, như vậy các chất bã cặn thải của hệ thống Biogas dùng để bón cho cây trồng sẽ hạn chế được việc sử dụng phân hóa học.

Sơ đồ vận hành lắp ráp thết bị hệ thống Biogas

Một điều quan trọng khác là trong quá trình lên men trong điều kiện kỵ khí các vi khuẩn gây bệnh cho con người đã được loại trừ. Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, việc nghiên cứu ứng dụng rộng rãi công nghệ khí sinh học(Biogas) là một giải pháp chủ yếu để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, cung cấp nguồn chất đốt tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả ở vùng nông thôn nước ta. Nhu cầu sử dụng công nghệ Biogas cho các hộ gia đình nông dân là rất lớn (hàng chục triệu hầm), tuy nhiên, từ thực tế trong thời gian qua cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hầm khí sinh học quy mô gia đình tại các địa phương trong cả nước còn nhiều hạn chế. Theo số liệu thống kê đến hết 2006, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đều đã phát triển công nghệ Biogas, song số lượng hầm Biogas đã xây lắp được rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, việc lắp đặt mới chỉ dừng ở con số hơn 90.000 hầm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó nguyên nhân chủ yếu là chất lượng công nghệ chưa đạt yêu cầu. Nhiều công trình sau khi đưa vào sử dụng chỉ trong thời gian ngắn đã xảy ra sự cố dò, rỉ, thất thoát khí, có hầm bị tắc nghẽn, không hoạt động được. Để giải quyết những khó khăn nêu trên, góp phần nhanh chóng phát triển rộng rãi việc ứng dụng công nghệ Biogas cho các vùng nông thôn trong cả nước, điều quan trọng hiện nay là phải nghiên cứu hoàn thiện công nghệ Biogas trên cơ sở các thành quả đã đạt được, đồng thời phải tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới. Đây cũng chính là hướng nghiên cứu quan trọng được ưu tiên hàng đầu trong chức năng nhiệm vụ của Viện Khoa học Năng lượng đã được Chủ tịch Viện Khoa học Việt Nam giao cho..
Thiết bị biogas là công nghệ xử lý môi trường rất hiệu quả và thích hợp đối với các vùng nông thôn, nó cung cấp cho các hộ nông dân có chăn nuôi khí gas để đun nấu thay củi và giữ được môi trường chuồng trại và nơi ở sạch sẽ.

Theo vinabiogas.com