Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR

Quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR là công nghệ xử lý nước thải kết hợp kỹ thuật của 2 loại vi sinh: vi sinh hoạt tính lơ lửng và vi sinh dính bám trên giá mang- chính là các hạt giá thể chuyển động không ngừng trong môi trường nước thải trong bể sinh học. Hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt là nhờ mật độ vi sinh trong bể có các hạt giá thể này  cao hơn nhiều so với bể sinh học Aerotank bùn hoạt tính lơ lửng truyền thống.

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ thông thường:

Nước thải sinh hoạt khu dân cư, khu đô thị được tập trung tại bể thu gom. Từ bể thu gom, nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa, tại đây bể có thể được lắp hệ thống sục khí hoặc máy khuấy chìm để điều hòa nồng độ và lưu lượng đầu vào, đồng thời ngăn ngừa quá trình lắng cặn gây hiện tượng yếm khí phát sinh mùi gây ô nhiễm môi trường.

Từ bể điều hòa nước được bơm qua bể sinh học, bể sinh học này giống như một bể aerotank thông thường nhưng được bổ sung thêm giá thể di động MBBR– là các hạt nhựa hình tròn đường kính 25*10  (mm) hoặc 15*11 (mm) có diện tích tiếp xúc từ 500 – 1000 m2/m3. Dưới sự tác động của hệ thống phân phối khí và máy khuấy tạo dòng, các hạt giá thể này xoay chuyển không ngừng và khuyếch tán tự do khắp bể.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ MBBR:

Để nâng cao hiệu quả xử lý hàm lượng Nitơ trong nước thải, cũng có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được thêm một bể thiếu khí . Bể thiếu khí cũng được bổ sung giá thể MBBR– hay còn được gọi là công nghệ MBBR đáy bể được lắp đặt hệ thống máy khuấy tạo dòng để tạo tạo môi trường hiếu khí.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR

Nguyên lý của công nghệ MBBR là các hạt giá thể có tỷ trọng nhỏ hơn nước nên luôn lơ lửng và xoay chuyển liên tục trong quá trình vận hành trong bể. Các chủng vi sinh có khả năng phân hủy chất hữu cơ neo bám và sinh trưởng trên bề mặt các hạt giá thể. Chủng vi sinh vật hiếu khí sẽ chuyển hóa chất hữu cơ có trong nước thải để hình thành sinh khối. Sinh khối sẽ phát triển và dày lên rất nhanh chóng cùng với sự suy giảm nồng độ ô nhiễm của chất bẩn trong nước thải.

Khi đạt đến độ dày nhất định, lượng sinh khối vẫn tăng lên đều đều, lúc này khả năng bám dính của vi sinh vật lớp ngoài cùng sẽ giảm, cùng với tác động ngoại lực khi di chuyển liên tục trong nước, lớp vi khuẩn sẽ bị bong ra và rơi vào trong nước. Lớp vi sinh mỏng còn sót lại trên bề mặt các hạt giá thể vẫn tiếp tục sử dụng chất hữu cơ có trong nước thải làm chất dinh dưỡng để phát triển nên một quần thể vi sinh mới bám trên bề mặt đệm.

Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ: vi sinh vật trong nước thải sinh hoạt oxy hóa các chất bẩn theo quy trình sau:

CxHyOz Vi sinh vật

————->

 

 CO2 + H2O + ∆E
CxHyOzNt Vi sinh vật

————->

 CO2 + H2O + ∆E

Nước thải sau khi từ bể sinh học sẽ được đi qua bể lắng. Thời gian đầu vận hành, bùn lắng được tuần hoàn lại bể sinh học, sau khi trên giá thể di động MBBR hình thành lớp màng sinh học rồi thì lớp bùn lắng tại bể lắng không phải tuần hoàn lại nữa mà chuyển qua hệ thống xử lý bùn thải. Lúc này, có thể thêm hóa chất keo tụ tạo bông để tăng hiệu quả lắng.

Nước thải từ bể lắng được đưa qua bể khử trùng, tại đây có thể nước được châm Javen hoặc clo để loại bỏ ecolin. Thậm chí, chủ đầu tư còn đầu tư hệ thống khử trùng bằng tia cực tím hiện đại để đảm bảo nước đầu ra ra Chuẩn A theo TCVN hiện hành.

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR hoặc giá thể di động MBBR liên hệ trực tiếp hotline 0905.429.136.