Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi thường dùng

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi là một phần không thể thiếu khi chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay. Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi tốt giúp giảm mùi hôi thối, hạn chế mầm bệnh, bảo vệ môi trường sống, tránh gây ô nhiễm môi trường. Chẳng những vậy, chất thải chăn nuôi sinh ra khí đốt trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi còn mang lại giá trị kinh tế vô cùng to lớn. Cùng Xử lý nước thải chăn nuôi Hùng Phát tìm hiểu một số thông tin liên quan đến việc xử lý nước thải trong chăn nuôi được quan tâm nhất hiện nay nhé!

Thành phần của nước thải chăn nuôi heo

Việc xử lý nước thải chăn nuôi ngày càng được chú trọng bởi trong thành phần của nước thải chứa nhiều hợp chất có mùi thối nặng với khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì thế, việc xử lý nước thải chăn nuôi rất cần thiết.

Mô hình xử lý nước thải chăn nuôi đạt chuẩn

Xử lý nước thải trong chăn nuôi heo luôn được chú trọng đầu tư nhằm tận dụng tối đa nguồn lợi từ hoạt động chăn nuôi

Thành phần chính cần được loại bỏ trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo bao gồm:

 • Các chất vô cơ và hữu cơ: Hợp chất hữu cơ gồm các chất như protein, acid amin, chất béo, cellulose, thức ăn thừa, phân,… chiếm khoảng 70 – 80%. Trong khi đó, các chất vô cơ chiếm khoảng 20 – 30% trong thành phần nước thải chăn nuôi bao gồm muối, ure, ammonium, cát, đất,…
 • Hàm lượng nitơ (N) và photpho (P): Trong nước thải chăn nuôi heo thường chứa lượng lớn chất N và P. Các loài gia súc, gia cầm có khả năng hấp thụ N và P rất kém nên khi ăn phải thức ăn chứa hàm lượng N và P cao thì sẽ được bài tiết ra ngoài thông qua đường nước tiểu và phân. Trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi cho thấy lượng N trong tổng chất thải của vật nuôi khoảng 571 – 1026mg/lít và lượng P từ 39 – 94mg/lít.
 • Vi sinh vật gây bệnh: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trở ngại trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi, bởi trong chất thải chứa vô số loại vi trùng, virus, ấu trùng giun sán cùng nhiều mầm bệnh có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Xử lý nước thải trong chăn nuôi là vấn đề cấp thiết cần được chú trọng ngay khi bắt đầu chăn nuôi. Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong chăn nuôi heo kết hợp cùng các biện pháp xử lý chất thải phù hợp sẽ giúp tối ưu quy trình chăn nuôi.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO - Ngọc Gia Nguyễn

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo phổ biến

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải bắt đầu từ việc chất thải chảy vào hầm biogas. Hầm biogas có nhiệm vụ khử lượng lớn chất hữu cơ nhằm giảm đáng kể lượng khí độc được sinh ra, tiêu diệt mầm bệnh có trong nước thải chăn nuôi, đồng thời tạo ra một lượng khí đốt có thể đem đến lợi nhuận và phục vụ cho cuộc sống của con người.

Khi nước thải chảy tràn hầm biogas sẽ chảy theo đường ống dẫn qua bể điều hoà, tại đây, chất thải được khuấy trộn đều nồng độ và lưu lượng để chuẩn bị đưa vào xử lý nước thải trong chăn nuôi.

Công đoạn tiếp theo trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo là chất thải được dẫn từ bể điều hoà đến bể UASB. Chất thải được đưa trực tiếp xuống đáy bể và được phân phối đồng đều trước khi chảy ngược lên trên xuyên qua lớp đệm bùn sinh học gồm các sinh khối nhằm tiêu diệt các chất bẩn hữu cơ trong nước thải. Lúc này sẽ xuất hiện các bọt khí metan và cacbonic nổi lên trên và được thu bằng cách chụp khí để dẫn khí ra khỏi bể.

Sau đó, nước thải tiếp tục chảy tràn qua bể yếm khí (anoxic) và hiếu khí (aerotank). Với sự tham gia của hàng trăm chủng loại vi khuẩn kỵ khí bắt buộc và vi khuẩn kỵ khí không bắt buộc, các vi sinh vật này sẽ thực hiện nhiều phản ứng hoá sinh để phân huỷ, biến đổi các hợp chất hữu cơ phức tạp thành dạng đơn giản hơn để dễ dàng xử lý.

Khi nước thải qua bể aerotank hiếu khí chứa nước thải và bùn hoạt tính, khí được cấp liên tục vào bể để trộn đều và giữ cho bùn ở trạng thái lơ lửng trong hỗn hợp nước thải, đồng thời cung cấp đủ oxy cho vi sinh vật thực hiện oxy hoá các chất hữu cơ có trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo.

Xử lý nước thải trong bể aerotank có các chất lơ lửng để các vi khuẩn có thể cư trú, sinh sản và phát triển thành các bông cặn (bùn hoạt tính). Các vi sinh vật cư trú dùng chất nền (BOD), N và P để làm thức ăn phục vụ cho việc chuyển hoá chúng thành các chất trơ không hoà tan và biến đổi thành các tế bào mới.

Lượng bùn hoạt tính sinh ra trong khoảng thời gian lưu lại trong bể aerotank của hỗn hợp chất thải ban đầu không đủ làm giảm nhanh các chất hữu cơ nên một phần bùn hoạt tính đã lắng xuống đáy ở bể lắng sinh học và lượng bùn này được tuần hoàn lại về bể aerotank nhằm đảm bảo nồng độ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi.

Ngoài ra, phần bùn dư còn được đưa về bể chứa bùn, mang đi bơm và thu gom để ứng dụng vào sản xuất phân bón.

Khi lắp đặt hệ thống nước thải cần chú trọng lượng khí cung cấp cho bể aerotank đầy đủ và liên tục. Nước thải cuối của bể aerotank tiếp tục được chảy qua bể lắng, phần nước sạch của bể lắng sẽ được chuyển qua bể khử trùng, nước thải được châm NaOCl để tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. Sau đó, nước của bể khử trùng sẽ chảy ra hồ sinh học, giúp ổn định dòng nước và giảm nguy cơ gây bệnh của các vi sinh vật.

Thiết kế và thi công lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo 500 m3/ ngày đêm

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi cần được lựa chọn phù hợp với quy mô và lượng nước thải được thải ra trong ngày

Các phương pháp, quy trình hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Hiện nay, các phương pháp xử lý nước thải ngày càng được chú trọng mở rộng liên tục để bảo vệ môi trường sống và an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải không phải ai cũng có thể thực hiện được. Để lựa chọn đúng phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi cần có sự trợ giúp từ các công ty uy tín và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải từ quá trình chăn nuôi.

Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước thải từ quá trình chăn nuôi được Xử lý nước thải chăn nuôi Hùng Phát ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng biogas

Hầm biogas còn có tên gọi khác là hầm phân huỷ yếm khí, là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ hạn chế lượng nước thải bừa bãi, chuyển hoá khí độc hại như CO2, CH4, H2S,… và thay cho nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng. Ngoài ra, bùn cặn trong hầm biogas còn được tận dụng để làm phân bón hữu cơ giúp cải thiện đất để tăng năng suất cây trồng đáng kể.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng ở những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ vì những trại chăn nuôi gia súc lớn sẽ không thể xử lý nước thải triệt để bằng phương pháp này mà cần được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bài bản hơn.

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng thực vật

Phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi heo bằng thực vật vừa mang lại hiệu quả tối ưu, vừa thân thiện với môi trường và tăng thêm tính thẩm mỹ cho cảnh quan xung quanh khu vực chăn nuôi nhưng lại có chi phí đầu tư thấp và công nghệ không quá phức tạp.

Các nguồn nước thải chăn nuôi đi qua song chắn rác nhằm giữ lại các chất thải hoặc rác có kích thước lớn rồi mới chảy vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. Nước đã được lắng sẽ chuyển sang bể thực vật thuỷ sinh, tiếp tục thực hiện phân huỷ các chất hữu cơ và vô cơ, tạo thành chất dinh dưỡng cung cấp cho các loài thực vật như: bèo tây, dừa nước, thuỷ trúc, cỏ muỗi, mè vừng,… được trồng quanh bể sinh trưởng và phát triển. Các loại cây này được chọn trồng nhờ sự phát triển nhanh chóng, chịu sống trong môi trường ô nhiễm và vô cùng dễ tìm.

Tư vấn thiết kế hệ thống Biogas và hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi chuyên nghiệp - CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VINAXANH

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng cách lọc sinh học

Lọc sinh học là công nghệ xử lý nước thải trong chăn nuôi mang lại hiệu quả tích cực, có tính ứng dụng cao vì dễ vận hành và có chi phí đầu tư thấp. Nước thải được tách ra từ hầm biogas sẽ được dẫn về bể thu gom cùng bể phân hủy thiếu khí và lưu lại khoảng 4 tiếng. Sau đó, nước thải được bơm lên bể lọc sinh học, trong suốt quá trình lọc sinh học, nước thải sẽ được tuần hoàn khoảng 30% về bể lắng, phần còn lại sẽ chảy tiếp qua ao thuỷ sinh và lưu nước khoảng 10 ngày.

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng bùn hoạt tính hiếu khí khi được bổ sung thêm các ngăn thiếu khí xen kẽ với các ngăn hiếu khí có thể loại bỏ đồng thời các chất hữu cơ và nitơ một cách hiệu quả nhất. Quá trình nitrat hóa sẽ được thực hiện ở ngăn hiếu khí, trong khi đó, quá trình khử nitrat hóa lại được thực hiện ở ngăn thiếu khí. Để tăng hiệu quả xử lý nước thải chăn nuôi, có thể cải tiến ngăn thiếu khí bằng việc chia dòng sẽ tận dụng được nguồn cacbon trong nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hoá

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng mương oxy hóa thực chất là áp dụng công nghệ, thiết bị sục khí trong khoảng thời gian dài. Lợi thế khi áp dụng phương pháp này là vận hành đơn giản, ít tiêu tốn năng lượng, tạo ra ít bùn nhưng vẫn xử lý tốt các chất hữu cơ và nitơ có trong nước thải. Mương oxy hóa ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở những trang trại chăn nuôi có quy mô nhỏ nhờ đặc tính khử nitơ vượt trội.

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học thường được thực hiện cùng trấu, mùn cưa, các chế phẩm lên men,… để tiêu huỷ mùi hôi và đồng hoá các hợp chất phức tạp thành vô hại nhờ sự tham gia của vô số vi sinh vật có lợi.

Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo tại Xử lý nước thải chăn nuôi Hùng Phát

 • Bảo vệ môi trường sống và không gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.
 • Tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Giảm thiểu nguy cơ gây bệnh cho con người, gia súc hoặc gia cầm khi chăn nuôi.
 • Xử lý nước thải chăn nuôi Hùng Phát áp dụng công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi tiên tiến, loại bỏ triệt để thành phần nitơ, photpho và các hợp chất hữu cơ trong nước thải.
 • Mang lại hiệu quả xử lý nước thải cao nhưng có cơ chế vận hành đơn giản, tăng năng suất chăn nuôi dễ dàng.
 • Thu được lượng khí đốt phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt, vận hành máy móc thiết bị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lợi ích kinh tế có được khi xử lý nước thải chăn nuôi

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cần được chú trọng ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch chăn nuôi gia súc, gia cầm để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Chỉ riêng việc bảo vệ môi trường đã mang lại giá trị sức khỏe cho những người sinh sống xung quanh khu vực chăn nuôi, giúp các hộ chăn nuôi an tâm và dễ dàng mở rộng sản xuất, nâng cao kinh tế địa phương.

Xử lý nước thải chăn nuôi Hùng Phát có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước thải chăn nuôi, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả còn mang lại lượng phân bón hữu cơ chất lượng, góp phần nâng cao năng suất cây trồng hơn so với các loại phân bón hoá học trên thị trường.

Lượng khí đốt được sinh ra trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi còn phục vụ được cho nhu cầu sinh hoạt, nấu nướng, cung cấp nhiệt lượng cho quá trình sản xuất, bếp công nghiệp,… giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng thu nhập cho các hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo - lợn có hiệu quả

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi hiện nay

Theo tài liệu quy chuẩn Việt Nam QCVN 62:2021/BTNMT của Tổng cục Môi trường biên soạn, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Pháp chế trình duyệt được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và ban hành về vấn đề xử lý nước thải chăn nuôi như sau:

 • Phạm vi điều chỉnh: Quy chuẩn này quy định các hộ chăn nuôi hoặc trang trại chăn nuôi đạt tối đa giá trị cho phép của thông số ô nhiễm môi trường trong nước thải khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải.
 • Đối tượng áp dụng: Nước thải sinh hoạt được gom chung với nước thải chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, nước thải từ hoạt động nuôi hoặc giết mổ, đơn vị tiếp nhận và xử lý nước thải.
 • Quy định kỹ thuật: Phụ thuộc vào quy mô chăn nuôi, được chia thành 2 quy định kỹ thuật khi hộ chăn nuôi đạt lượng nước thải lớn hơn hoặc bằng 5 mét khối/ngày và hộ chăn nuôi nhỏ hơn 5 mét khối/ngày.

Cách thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi tái sử dụng vào mục đích khác

Theo Điều 4, Chương 2 của Thông tư Hướng dẫn việc thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp tái sử dụng cho mục đích khác quy định:

 • Chất thải rắn thu gom phải có nguồn gốc hữu cơ, được vận chuyển đến vị trí tập trung trong cơ sở chăn nuôi và được xử lý triệt để tránh gây hại cho môi trường.
 • Vị trí tập trung chất thải phải cách xa chuồng nuôi, nơi cấp nước và khu vực kho thức ăn chăn nuôi.
 • Xử lý nước thải chăn nuôi bằng hệ thống xử lý riêng như: công nghệ khí sinh học, ao sinh học, chế phẩm sinh học hoặc các biện pháp khác đảm bảo hạn chế phát sinh mùi hôi thối và không để chảy tràn ra môi trường.
 • Khuyến khích sử dụng chế phẩm sinh học, ứng dụng công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi mới và tiến bộ.

Xử lý nước thải chăn nuôi Hùng Phát là một trong những đơn vị có thâm niên lâu đời trong lĩnh vực xử lý nước thải chăn nuôi, có đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng với mức chi phí cạnh tranh nhưng đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của mọi đối tượng chăn nuôi từ nhỏ lẻ đến trang trại với quy mô lớn. Một hệ thống xử lý nước thải tối ưu không chỉ mang lại sự thuận lợi khi chăn nuôi mà còn đem lại lợi ích thiết thực về kinh tế và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Để đầu tư hiệu quả vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi, hãy liên hệ ngay với xử lý nước thải chăn nuôi Hùng Phát qua hotline: 0905.429.136 hoặc hotline miền Trung: 0905.429.136 để được tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi tối ưu.